11 มิถุนายน 2552 ที่ ศค. 0321/2552 เรื่อง แจ้งการเปลี่ยนแปลงของเงินลงทุนในบริษัทร่วม เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัท ศิครินทร์ จำกัด (มหาชน) ("บริษัทฯ") ขอรายงานการเปลี่ยนแปลงของเงินลงทุนในบริษัทร่วม - บริษัท โรงพยาบาลศิครินทร์ หาดใหญ่ จำกัด ("บริษัทร่วมฯ") ดังนี้ 1) การลดทุน เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2551 บริษัทโรงพยาบาลศิครินทร์ หาดใหญ่ จำกัด (บริษัทร่วมฯ) ได้ดำเนิน การตามแผนฟื้นฟูกิจการ คดีหมายเลขแดงที่ ฟ.35/2550 โดยศาลล้มละลายกลางได้มีคำสั่งให้ ลดทุนจดทะเบียน จาก 650 ล้านบาท เหลือทุนจดทะเบียน 65 ล้านบาท โดยเป็นการลดจำนวนหุ้นเดิม จาก 65,000,000 หุ้น เหลือ 6,500,000 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 10 บาท ซึ่งบริษัทฯ ยังคงมีสัดส่วนการถือหุ้นเท่าเดิม กล่าวคือ ร้อยละ 48 ของทุนจดทะเบียนในบริษัทร่วม ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ตั้งค่าเผื่อการด้อยค่าของเงินลงทุนในบริษัทร่วมไว้แล้วทั้งจำนวน 2) การเพิ่มทุน เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2552 บริษัทร่วมฯ ได้ดำเนินการเพิ่มทุนจดทะเบียนจาก 65,000,000 บาท เป็น 265,000,000 บาท โดยเป็นการออกหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 20,000,000 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 10 บาท ทั้งนี้ วัตถุประสงค์ เพื่อดำเนินการตามแผนฟื้นฟูกิจการ คดีหมายเลขแดงที่ ฟ. 35/2550 โดยผู้บริหารแผน ได้แจ้งจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมตามสัดส่วนให้แก่ บริษัท ศิครินทร์ จำกัด (มหาชน) จำนวน 9,600,240 หุ้น คิดเป็นเงินค่าหุ้น 96,002,400 บาท โดยการนี้ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ครั้งที่ 6/2552 เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2552 มีมติไม่อนุมัติเงินเพิ่มทุนในบริษัทร่วมฯ เนื่องจาก 1. ต้องการรักษาระดับความเชื่อมั่นที่เจ้าหนี้และผู้ถือหุ้นมีอยู่กับบริษัทให้คงระดับเช่นปัจจุบันต่อไป เนื่องจากผลประกอบการที่ผ่านมาสามารถทำกำไรได้และมีการจ่ายเงินปันผล โดยไม่พยายามสร้าง ภาระอย่างอื่นเพิ่ม 2. บริษัทมีแผนการลงทุนโดยการขยายกิจการเฉพาะส่วนของโรงพยาบาล เช่น การก่อสร้างอาคาร ใหม่และที่จอดรถ จึงไม่ควรที่จะนำเงินออกไปใช้จ่ายในกิจการอื่นที่ไม่ได้อยู่ในแผน 3. แผนฟื้นฟูมีอายุ 5 ปี โดยเริ่มจากปี 2551 และไปจบปี 2556 ซึ่งยังไม่แน่นอนว่าสุดท้ายแล้วจะ สามารถดำเนินการตามแผนฟื้นฟูได้หรือไม่ เพราะถ้าไม่ได้ก็ต้องเข้าสู่กระบวนการล้มละลาย ซึ่ง ถ้าลงทุนอะไรไปก็ไม่สำเร็จตามแผนอยู่ดี 4. พิจารณาจากเศรษฐกิจของประเทศและของโลกในเวลานี้โดยเฉพาะเศรษฐกิจของพื้นที่ที่ตั้งอยู่ ของโรงพยาบาลศิครินทร์หาดใหญ่ ยังไม่มีปัจจัยบวกพอที่จะจูงใจให้เข้าไปซื้อหุ้นเพิ่ม โดยยังมอง ไม่เห็นว่าจะคุ้มกับที่ดำเนินการหรือไม่ส่งผลให้บริษัทฯ มีสัดส่วนการถือหุ้นลดลงจากเดิม ร้อยละ 48 เป็น ร้อยละ 11.77 ของทุนจดทะเบียนในบริษัทร่วมดังกล่าว *รายการที่เกิดขึ้นนี้มิได้เข้าข่ายรายการที่เกี่ยวโยงกันและการได้มาและจำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์ ตามพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2551 ประกาศโดยคณะกรรมการกำกับหลัก ทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ จึงเรียนมาเพื่อทราบ ขอแสดงความนับถือ (นายสมพล วงศ์อุไร) กรรมการบริหาร